Bánh tráng thịt heo Mậu - Từ món ăn dân dã thành đặc sản Khuê Trung
Đăng ngày 14-08-2015 14:16

Có một món ăn được “sản sinh” ra từ vùng đất Khuê Trung vào những năm 90 của thế kỷ trước đã đi vào đời sống ẩm thực của người dân Đà thành và là đặc sản không thể không mời thực khách thưởng thức khi đặt chân đến thành phố bên bờ sông Hàn, một món ăn kết tinh từ những vật phẩm ẩm thực truyền thống và sự cần cù lao động sáng tạo của ông Nguyễn Văn Mậu, Khuê Trung – món bánh tráng cuốn thịt heo.

Vào những năm 90 của thế kỷ trước, từ một quán bán mỳ Quảng ngon nức tiếng của vùng đất Bình Hòa, Khuê Trung, cũng chỉ với thịt heo, rau sống, bánh ướt, mắm nêm, những món ăn thường nhật luôn có trong mỗi bữa ăn của người Việt, qua bàn tay và sự biến tấu của ông Mậu, bánh tráng cuốn thịt heo đã đi ra với thực khách ngay từ trong bữa ăn hằng ngày của gia đình ông.

10985921_1122786351068845_875798939275746291_n

Quán Mậu ở Khuê Trung ( Ảnh : Trương Điện Thắng)

Từ đó, bánh cuốn thịt heo đã trở thành một trào lưu ẩm thực không chỉ của đất Khuê Trung mà của người dân Đà Thành. Tiếng lành đồn xa, những du khách đến Đà Nẵng đều phải một lần ghé thăm và thưởng thức cái món ăn dân dã trong mỗi chuyến lữ hành. Lúc ấy, có người còn nói vui rằng, đến Đà Nẵng mà chưa ăn bánh cuốn thịt heo thì coi như chưa từng đến thành phố sông Hàn. Hàng loạt tất cả các quán bánh cuốn thịt heo lúc bấy giờ ra đời để phục vụ thực khách gần xa, ngoài quán bánh cuốn thịt heo Mậu còn có Đồng Nội quán, Cây Cảnh, Quỳnh Giao…

Cũng chỉ với rau sống, thịt heo luộc, bánh tráng lề, bánh ướt và mắm nêm nhưng mỗi quán có mỗi bí quyết riêng. Rau sống thì đủ các loại rau: hành lá, ngò thơm, ngò gai, rau om, xà lách, diếp cá, giá, dưa chuột, chuối chát, húng thơm, tía tô, kinh giới… nhìn đĩa rau tươi xanh cũng đủ không thể kiềm chế được cơn thèm. Với bánh ướt thì phải tráng thật mỏng, bánh lề thì phải phơi sương để đảm bảo khi ăn vừa mềm mà không dai, khi cuốn lại không bị rách và bể nát. Cái độc chiêu nằm ở chỗ lát thịt heo phải đạt tiêu chí “giữa nạc, hai đầu mỡ”, nếu như ở quán nào không đạt tiêu chí này thì xem như tính độc đáo của món ăn đã giảm đi một nửa ; hiện nay, ngoài quán Mậu thì chỉ có rất ít quán trên địa bàn thành phố bày trí lát thịt heo luộc theo tiêu chí này. Còn công thức pha chế mắm thì càng khắc khe hơn, mắm thì phải là mắm cá cơm nguyên chất, nước ép trái thơm (dứa), bột ngọt, tỏi, ớt nhưng mỗi thứ một ít với lượng vừa đủ mới tạo nên một sản phẩm nước chấm đúng điệu và cũng là nét đặc trưng riêng của từng quán. Cách ăn cũng dân dã không kém, có người thì dùng đũa, có người thì dùng tay. Khi ăn, không phải dùng tay hoặc đũa gắp bỏ lá mỳ ướt lên bánh tráng lề mà phải lấy bánh tráng lề “dán” vào miếng mỳ ướt, nhẹ nhàng bóc chúng ra rồi mới thêm các loại rau sống, cho một lát thịt heo, cuốn tròn, chấm với chén mắm nêm kèm theo, cái vị mặn mà của mắm, hương vị trộn lẫn của các cọng rau, vị nồng của ớt, mùi thịt heo luộc thì cứ phảng phất, xông lên mũi, thơm lừng. Dừng tay cuốn bánh, có thể bẻ ngang miếng bánh tráng mè nghe rôm rốp, khẽ chấm miếng nước mắm nêm, cho vào miệng và nhai giòn tan, vị béo của mè trong miếng bánh tráng càng làm tôn thêm cái tuyệt hảo của món bánh tráng cuốn thịt heo.

banh-trang-cuon-thit-heo

Bánh tráng cuốn thịt heo tại quán Mậu ( Ảnh : trích từ nguồn Google.com)

Từ những hương vị truyền thống, đậm chất thôn quê đã được kết hợp để trở thành một đặc sản, không chỉ của vùng đất Khuê Trung mà còn là đặc sản của người dân Đà Nẵng. Hiện nay, có rất nhiều quán, nhà hàng bánh cuốn thịt heo ở Đà Nẵng, tuy nhiên, với mỗi người con xa xứ hay những du khách gần xa, mỗi lần đến Đà Nẵng đều đến với vùng đất Khuê Trung để thưởng thức món ăn đặc sản mà dân dã, đậm đà hương vị quê hương xứ Quảng.

Nguyễn Trần

 

Bài viết không tồn tại