Quê tôi xưa và nay
Đăng ngày 14-08-2015 14:01

Vào một ngày tháng 7/2015, tôi được tiếp một anh Cán bộ của Phường Khuê Trung, sau khi trao đổi đôi lời, tôi đã ghi nhận: đó là trách nhiệm đáng quý vì biết trân trọng quá khứ mà nhân dân và cán bộ phường Khuê Trung đã làm, đang làm, quyết tâm bức phá đi lên trong 40 năm kể từ ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, cũng là sau 31 năm trường kỳ kháng chiến, phát huy ý chí Cách mạng, chung tay góp sức vẽ lại một bức tranh đậm đà màu sắc qua từng năm tháng của 40 năm xây dựng và trưởng thành.

Trước hết xin mời quý anh chị cùng tôi ghi lại một chặng đường của nhân dân và cán bộ đã làm và đang làm, riêng tôi, tuy là một người con của một gia tộc phường Khuê Trung lại là một công dân, thực tình mà nói, tôi không biết những tháng năm sau ngày giải phóng nhân dân và cán bộ xây dựng và trưởng thành như thế nào? Bởi một lẽ là sau hơn 10 năm tôi mới được nghỉ hưu về sống với quê hương đất mẹ, do đó những điều tôi ghi lại dưới đây mong quý anh chị bổ sung cùng tay vẽ lại một bức tranh để tra ghi lại công lao đóng góp xây dựng và trưởng thành của phường Khuê Trung, nếu ta quên đi những gì các anh chị đã làm, thì đó là có lỗi với những anh chị đã đi vào cõi vĩnh hằng và những anh chị còn sống, nay đã nghỉ công tác. Chúng ta xin gửi gắm một niềm tin, phường Khuê Trung của chúng ta sẽ có một bức tranh đẹp và rất đẹp của những năm tháng đã qua và tiếp những năm tháng sau này.

Trước hết, ta vẽ một góc của bức tranh về cuộc sống một nắng hai sương của bà con nông dân, gian khổ nhiều lắm từ cây lúa, cây thuốc lá, củ khoai, củ sắn, cần cù sớm đi chiều về! Với tinh thần cách mạng cùng bàn với nhau đồng lòng đồng thuận xây dựng một Hợp tác xã nông nghiệp, người đứng đầu hợp tác xã là ông Phan Văn Nở làm chủ nhiệm, xây dựng đinh hướng đi mỗi mùa, cũng là người luôn tận tụy lo cuộc sống cho nông dân, nay ông chủ nhiệm không còn nữa, chũng ta không thể quên con người đầy tâm huyết như thế. Một Hợp tác xã nông nghiệp được thành phố Đà Nẵng công nhận khen thưởng nhiều năm liền. Ta lại vẽ tiếp cuộc sống thời bao cấp, cần phải có một Hợp tác xã mua bán làm nhiệm vụ mua đi bán lại cho nhân dân, người đứng đầu làm chủ nhiệm là ông Lê Tất Phú, là một cán bộ quân đội nghỉ hưu, luôn tận tâm với công việc, miệng nói, tay làm. Do cuộc sống đòi hỏi, ta vẽ tiếp một vài bức tranh đó là hợp tác xã dệt do ông Trần Quế làm chủ nhiệm (nay ông đã đi xa), Hợp tác xã Thảm len do ông Nguyễn Hay làm chủ nhiệm và còn nhiều tổ hợp tác khác, chúng ta ghi nhận một sự thật mà nhân dân cán bộ phường Khuê Trung đã làm, góp phần từng bước phát triển của phường Khuê Trung.

11742711_1122630981084382_9157738817471171665_n

Cầu Cẩm Lệ trước năm 1975 (  Ảnh trích từ nguồn : google.com)

Trong xu thế của công tác phát triển, Thành phố Đà Nẵng tách khỏi tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, trở thành một thành phố trực thuộc Trung ương, cứ theo đà phát triển, phường Khuê Trung tách khỏi Quận Hải Châu về sát nhập xây dựng quận Cẩm Lệ, thực hiện công tác phát triển chung, thực hiện công tác giải tỏa đất đai để xây dựng khu phố mới, từ đó người nông dân vui lòng chấp nhận chuyển đổi ngành nghề, phường Khuê Trung vẽ thêm một bức tranh đẹp mới đó là nhà nhà được xây dựng, không còn cảnh nhà tranh vách đất, tiếp tiếp làm lại cuộc đời, có nhà cao cửa rộng, đường xá cũng được mở rộng, các trục đường chính rộng từ 10 m đến hơn 30m rất tiện cho việc giao thông vào Thành phố, trình độ dân trí nhanh chóng tiếp cận với cuộc sống nâng lên rất rõ. Nhiều người do cuộc sống trước đây có người đã ra Bắc, có người đã vào Nam, nay về đất mẹ thăm quê xưa, tất cả đều vui mừng, sự đón tiếp của quê nhà không phải là củ khoai, củ sắn mà là những bữa ăn trước đây chỉ dành cho những người ở Thành phố. Nhân dân và cán bộ đoàn kết một lòng xây dựng phường Khuê Trung xứng tầm với một phường đô thị loại 1. 

00766.MTS.Still001

Một góc Khuê Trung ngày nay ( ảnh : Hữu Tấn)

Mọi sự phát triển đều có công về quản lý Nhà nước của một bộ máy chính quyền cơ sở, gồm những cán bộ thoát ly trong thời chiến, đó là ông  Nguyễn Văn Trung, ông Hồ Văn Đăng và các ông là Trần Công, Đặng Thành Nhung (nay đã mất), tiếp theo là những anh chị làm cán bộ chủ chốt ở chính quyền qua từng thời gian đó là ông Mai Hưng, ông Nguyễn Hữu (đã mất), ông Nguyễn Lục , ông Ngô Phi, ông Tạ Bền vv….là những cán bộ được nhân dân đề cử, là lực lượng trẻ đầy năng động, có chí hướng, có tâm huyết với nhiệm vụ được nhân dân yêu thương tin tưởng cho tương lai của phường Khuê Trung.

Trong hệ thống tổ chức chính trị gồm có MTTQVN có hội LHPN, có Đoàn TNCSHCM, có Hội nông dân, năm 1982 có thêm hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, vv…. Đảm nhiệm công tác Mặt trận có ông Đặng Thành Nhung, ông Huỳnh Mẫn, ông Đại tá về hưu Lê Tất Chí, ông Huỳnh Trung, ông Trần Viết Nhị. Vị trí của Hội LHPN có các bà các cô là bà Nguyễn Thị Củng, Bà Võ Thị Hồng, Đoàn thanh niên cộng sản có ông Ngô Phi và các anh chị qua từng nhiệm kỳ, đây là những tổ chức vừa xây dựng hội vừa phối hợp vận động các phong trào trong nhân dân để thực hiện các chính sách chủ trương của Đảng và Nhà nước, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân, qua từng năm tháng của nhiệm kỳ đều đạt hiệu quả cao.

Một quy định của tổ chức chính trị đó là Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý,nhân dân làm chủ. Bảo đảm xây dựng và trưởng thành, ngay từ năm tháng đầu của năm 1975, phường Khuê Trung cso một chi bộ Đảng, quá trình phát triển có nhiều đồng chí Đảng viên nghỉ hưu về cư trú tại địa phương, từ đó phường có một đảng bộ cơ sở, qua từng nhiệm kỳ, xin chỉ nêu lên vị trí chủ chốt đó là đông chí Nguyễn Văn Trung, đồng chí Ngô Ngọc Kiên, đồng chí Nguyễn Hữu tiếp nối có những đồng chí trẻ đó là đông chí Ngô Phi, đồng chí Tạ Bền, đồng chí Ngô Văn Hiệp, Trần Quốc Hùng… ngoài các đồng chí chủ chốt còn có các đồng chí trong Ban chấp hành đã quan tâm xây dựng sự đoàn kết nội bộ, quyết tâm phấn đâu đạt chi bộ, đảng bộ trong sạch và vững mạnh, có nhiều năm đạt tiêu biểu để bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ với sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, các đồng chí luôn quan tâm xây dựng tư tưởng, đọa đức và ý chí cách mạng trong toàn đảng bộ, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, các đồng chí xứng đáng vai trò tiêu biểu, chúng tôi là lớp người đi trước không có gì suy nghĩ, sự tiếp nối vững vàng của các đồng chí ngày nay, mong sao các đồng chí rèn luyện tốt về đạo đức, học tập và phát huy tài năng để tiếp tục xây dựng phường Khuê Trung luôn là ngọn cờ của phường đô thị loại 1.

ONG CUOCẢnh tác giả

Trần Đình Cước

 

Các tin khác

Bài viết không tồn tại