Người lính già gương mẫu
Đăng ngày 25-07-2015 10:49

Ông Phạm Quang Dũng  sinh ra trong một gia đình nông dân ở thôn Đông Mỹ, xã Tam Giang, huyện Núi Thành, Quảng Nam Đà Nẵng. Tuổi thanh xuân của ông, ông cũng như bao thanh niên khác tình nguyện lên đường để đi theo tiếng gọi của non sông. Trong quá trình tham gia cách mạng, nhiều lần đối mặt gián tiếp và trực tiếp với địch, cứ tưởng rằng đời ông đã không còn cùng anh em, đồng đội chiến đấu đến ngày hoà bình, độc lập. Nhưng với sự mạnh mẽ và kiên cường của một người lính, người con của quê hương Quảng Nam Đà Nẵng anh hùng, ông đã vượt qua tất cả hiểm nguy để cùng đồng đội sát cánh chiến đấu chống lại sự dã man của địch. Hòa bình lập lại, năm 1978 ông được cấp trên bố trí về là quân quảng tăng cường công tác tại địa phương Khuê Trung. Đến năm 1984, ông nhận nhiệm vụ mới tại Sở văn hóa thể thao du lịch tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng đến hết năm 1990 ông nghĩ hưu .

Ông Phạm Quang Dũng (Ảnh: S.Y)

Là người lính từ chiến trường trở về, phải chứng kiến những người đồng đội, đồng chí của mình ngã xuống càng thôi thúc ông xây dựng cho mình một kế hoạch tu dường, rèn luyện đạo đức, lối sống theo Bác. Ông thường tâm sự với các con mình “ Trong chiến tranh Ba hi sinh như các đồng đội khác thì ông bà nội nhận tấm bằng Tổ quốc ghi công và nay không có các con. Sau 30 tháng 4 năm 1975 Ba còn sống thì ba có Má, có các con, có bạn bè … và điều Ba trăn trở gia đình mình phải làm một cái gì đó cùng với Đảng, với Nhà nước chăm lo cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với Đảng và hơn cả là góp phần xây dựng quê hương.

Với mức trợ cấp chính sách thương binh không nhiều lắm, nhưng bản thân ông  không đòi hỏi gì thêm ở Nhà nước mà luôn bền chí, vẫn một lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, luôn chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước. Ông luôn động viên gia đình vượt khó vươn lên, thể hiện là một tấm gương và hình ảnh bộ đội cụ Hồ, là người Hội viên Hội Cựu chiến binh gương mẫu và tiêu biểu, là một người thương binh hạng  tàn mà không phế. Để minh chứng cho nghị lực và sự cố gắng của mình cũng như với tấm lòng đau đấu nặng lòng với những người đồng đội đã hi sinh mà chưa được tìm kiếm an táng, trong suốt những năm tháng hưu kể từ 1990 trở về sau, qua nhiều kênh thông tin, ông cùng gia đinh đã tìm kiếm và bốc được 08 hài cốt liệt sỹ an táng tại các nghĩa trang quê nhà, đặc biệt trong số đó có hài cốt liệt sỹ Huỳnh Văn Vĩnh đi nghĩa vụ quân sự năm 1978 tại Campuchia sinh sinh năm 1979 được ông cùng các đồng đội sang tận nước bạn để mang về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố Đà Nẵng.

Ngoài việc góp phần cùng với Đảng, Nhà nước chăm lo và giải quyết hậu quả chuyến tranh, ông còn vận động gia đình tham gia phát triển kinh tế cải thiện đời sống, trong đó ông tâm niệm với các con về làm kinh tế với mục đích phải kinh doanh có lãi, đóng góp nghĩa vụ thuế đối với nhà nước và biết tích lũy san sẽ để ủng hộ người khuyết tật, trẻ em bị nguy nhiễm chất độc da cam, trẻ em nghèo bất hạnh. Trong đó, từ năm 2009 đến nay, gia đình ông đã đóng góp ủng hộ hàng trăm triệu đồng giúp đỡ các gia đình khó khăn, trẻ em nghèo bất hạnh, trẻ em bị nguy nhiễm chất độc da cam trong và ngoài địa phương

Cho đến nay, sự đóng góp cho quê hương, đất nước của người lính, người thương binh, người chiến sĩ cách mạng Phạm Quang Dũng vẫn còn lưu lại. Về với cuộc sống đời thường, ông vẫn mãi tham gia và cống hiến những gì mình làm được cho địa phương. Ông tham gia Hội cựu chiến binh phường, là chi hội trưởng chi hội CCB 13A, ông là phó bí thư chi bộ 13A đồng thời còn giữ chức danh chi hội trưởng Câu lạc bộ Thái Phiên Đà Nẵng. Không những thế, ông còn vận động những người xung quanh, người thân thực hiện cuộc vận động và học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đóng góp xây dựng các công trình giao thông, góp phần xây dựng nhà họp liên tổ, tham gia thực hiện chương trình giảm nghèo, làm tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư, luôn gương mẫu trong việc bảo vệ môi trường và phát động nhân dân gìn giữ vẽ mỹ quan đô thị,…

Với niềm tin tưởng tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, ông Dũng luôn giáo dục con cháu phải trung thành với Đảng, biết ơn các thế hệ đi trước, sống yêu thương, chan hoà với mọi người xung quanh.  Các con ông đều đã trưởng thành và có 02 con là Đảng viên Đảng cộng sảnViệt Nam . Ghi nhận những cống hiến của ông cùng gia đình, năm 2013 ông được tặng Bằng khen của Chính phủ, được tặng huy hiệu Bác Hồ. Gia đình ông nhiều năm liền là gia đình văn hoá tiêu biểu cấp phường và cấp Quận. Thực hiện lời Bác dạy "Thương binh tàn nhưng không phế" ông Phạm Quang Dũng luôn xứng đáng là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Sông Yên

Các tin khác

Bài viết không tồn tại