Cô Hiệu trưởng trường tôi
A+ | A | A-
Ngày đăng: 15/11/2022

 

Cô giáo: Nguyễn Thị Mỹ Hoa sinh năm 1969 – Bí thư chi bộ Hiệu trưởng trường mầm non Hướng Dương - gương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt”, là cán bộ quản lý đầy sự nhiệt huyết, sáng tạo, có nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người, được bạn bè, đồng nghiệp và các bậc phụ huynh yêu mến.

 

“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã và đang tiếp tục được cán bộ, đảng viên và nhân dân phường Khuê Trung hưởng ứng bằng nhiều việc làm cụ thể. Với cán bộ giáo viên trong ngành giáo dục, việc học tập và làm theo tấm gương của Bác không cứ là phải làm những việc thật cao siêu, to tát, mà bắt đầu từ những việc làm giản dị trong cuộc sống đời thường. Tất cả đều muốn chung tay đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng phường Khuê Trung ngày càng giàu đẹp hơn.

“Mỗi người tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp” – những lời răn dạy trong kho tàng tri thức mà Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu để lại cho dân tộc Việt Nam đã trở thành “Kim chỉ nam” cho mỗi con người chúng ta ra sức phấn đấu trở thành những bông hoa đẹp, cùng nhau khoe sắc thắm trong rừng hoa giáo dục. Trong rừng hoa rực rỡ ấy, có một bông hoa luôn kiên định, uy quyền nhưng vô cùng ấm áp, đó chính là cô Nguyễn Thị Mỹ Hoa – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường Mầm non Hướng Dương, phường Khuê Trung – bông hoa hướng dương luôn ngập tràn niềm tin, hy vọng và lý tưởng vươn tới ánh sáng, những điều tốt đẹp.

Cô có thâm niên công tác trong ngành giáo dục với hơn 35 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người. Từ một giáo viên trẻ còn nhiều bỡ ngỡ, trở thành một cán bộ quản lý giỏi là cả một quá trình phấn đấu nỗ lực không ngừng của cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Hoa. Nếu có ai hỏi tôi rằng: “Người mà bạn yêu quý, kính trọng nhất ở cơ quan mình là ai?”, tôi sẽ trả lời ngay rằng: “Người tôi yêu quý, kính trọng nhất là Cô Nguyễn Thị Mỹ Hoa- Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường”. Cô là  người đem lại cho chúng tôi sự gần gũi, ấm áp đầu tiên trong môi trường tập thể với đặc thù hầu như nhân viên toàn là nữ; Cô là động lực cho mỗi giáo viên chúng tôi cố gắng vươn lên trong công tác; Cô xây dựng trong chúng tôi tình cảm gần gũi, đoàn kết cùng giúp nhau thực hiện cho tốt nhiệm vụ “Ươm mầm xanh cho tương lai”. Để có thể từng bước trưởng thành trong công tác và trong quan hệ giao tiếp với trẻ, với phụ huynh, với đồng nghiệp, cũng như trong công tác đoàn thể, tôi thầm cảm ơn cô, người quản lý nhiệt huyết, chí công vô tư, nghiêm nghị nhưng cũng hết sức bao dung, nhiệt tình giúp đỡ các cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường như người thân của mình và yêu thương học sinh bằng cách nhìn của những người mẹ.

    Ngày đầu tiên khi gặp cô, tôi đã vô cùng ấn tượng về cô với dáng người nhỏ, phong cách ăn mặc gọn gàng, giản dị, lời nói nhẹ nhàng, gần gũi. Ấn tượng sâu sắc nhất về cô với tôi đó là một người hiệu trưởng tận tâm, nhiệt tình, công bằng đầy trách nhiệm và cực kì quan tâm đến đời sống cán bộ giáo viên. Ấn tượng đó đến giờ vẫn vậy bởi đó là con người thật của cô nên chúng tôi luôn yêu quý và kính trọng cô.

Công tác chuyên môn, chất lượng dạy và học luôn được cô quan tâm ưu tiên hàng đầu. Cách làm việc đầy sáng tạo của cô đó là luôn huy động tối đa sự sáng tạo của tập thể, đồng nghiệp, lấy học sinh làm trung tâm trong nhiệm vụ học tập và rèn luyện. Vì vậy, ngay từ đầu mỗi năm học, cô đã cùng Ban giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức phát động các phong trào thi đua học tập, phấn đấu, rèn luyện trong tập thể cán bộ giáo viên ,từng tổ chuyên môn. Cô luôn có chỉ đạo sát sao đến từng bộ phận, giáo viên, đặc biệt quan tâm đến việc đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học. Cô luôn tạo điều kiện cho giáo viên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khuyến khích giáo viên đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy. Trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp, cô luôn quan tâm hỏi han động viên chia sẻ kinh nghiệm cho giáo viên.

Với cô trên cương vị người quản lý, lãnh đạo, cô luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc. Là người đứng đầu đơn vị, cô luôn gương mẫu, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Mỗi công việc trong trường đều được cô giải quyết hợp tình, hợp lí, công việc có khó khăn đến đâu cũng được cô tháo gỡ. Cô có phong thái của một nhà lãnh đạo, biết quan sát, biết lắng nghe và không ngừng học hỏi. Ngoài ra cô luôn quan tâm đến đời sống của cán bộ giáo viên, gần gũi, động viên, chia sẻ những khó khăn khúc mắc kịp thời. Ở bên cô, chúng tôi thấy mình được trưởng thành hơn mỗi ngày. Cô không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đổi mới phương pháp giáo dục và diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch, đẹp mà còn tham mưu với các cấp lãnh đạo tu sửa cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị dạy học để làm sao xây dựng môi trường giáo dục hiện đại, đáp ứng mục tiêu giáo dục lấy trẻ làm trung tâm được tốt nhất.

Sau nhiều năm nỗ lực, cố gắng, Trường MN Hướng Dương của chúng tôi ngày càng phát triển toàn diện,  chất lượng dạy và học trong nhà trường được nâng cao, trường là địa chỉ tin cậy của phụ huynh và học sinh, là nơi chắp cánh ước mơ, tạo tiền đề của biết bao thế hệ trẻ thơ. Và hơn tất cả những gì đạt được đó là sự tin yêu của phụ huynh học sinh đối với cô và đối với nhà trường, là tình cảm yêu thương đoàn kết của tập thể cán bộ giáo viên trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

           Đối với giáo viên, nhân viên trong trường, cô luôn nhẹ nhàng, cởi mở, nhiệt tình giúp đỡ  nhưng lại không làm mất đi vẻ nghiêm túc của một người quản lí. Trong công việc, cô rất có trách nhiệm hoàn thành xuất sắc những công việc được giao, làm việc có khoa học, có niềm đam mê sáng tạo nhưng cũng rất nhiệt tình tham gia, giúp đỡ các chị em đồng nghiệp cũng như các nhân viên của mình để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cô luôn gần gũi và có cái nhìn thấu đáo nên nắm bắt rõ khả năng của mỗi người chúng tôi để có thể phân công công việc hợp lý, bồi dưỡng nâng cao thế mạnh trong chuyên môn của mỗi người để rồi truyền lại kinh nghiệm cho các đồng nghiệp khác cùng học hỏi và tiến bộ hơn.

Những thành tích của nhà trường dưới sự lãnh đạo và quản lý của cô: 100% trẻ được đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng và sức khỏe trong thời gian ở trường, không có trường hợp trẻ bị tai nạn thương tích, không có trường hợp giáo viên xâm phạm thân thể trẻ; luôn đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm..Giáo viên chủ động linh hoạt điều chỉnh kế hoạch năm học và tổ chức thực hiện tốt Chương trình giáo dục mầm non quy định tại Thông tư 51/2020/TT- BGDĐT. Nhà trường đã thực hiện tốt công tác kiểm định chất lượng giáo dục theo Thông tư 19 và đã được Sở GD&ĐT công nhận chất lượng giáo dục cấp độ 3 vào tháng 4/2022 và được UBND thành phố công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 vào tháng 5/2022 và một điều đáng tự hào là Nhà trường đang được đề nghị nhận cờ thi đua của Thủ tướng chính phủ, Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm trong việc thực hiện Chỉ thị 05 và bản thân cô là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền, Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố, Chiến sĩ thi đua cơ sở…

          Mỗi khi gặp cô, chúng tôi luôn nhận được nụ cười thân thiện của cô. Mỗi khi nhờ cô giúp đỡ những vấn đề khó khăn trong dạy trẻ, chăm sóc trẻ, hay đề nghị sửa chữa trang thiết bị cũng như cơ sở vật chất trong lớp, cô luôn lắng nghe, tôn trọng và nhiệt tình chỉ đạo, giúp đỡ. Tôi thiết nghĩ, một ngôi trường tốt trước tiên phải có những người quản lí tốt. Bởi vậy, tôi thấy mình thật may mắn khi được công tác tại trường mầm non Hướng Dương, nơi có người hiệu trưởng tận tâm với nghề, yêu trẻ như con và làm việc có tình, có lí. Đi từ xa đã thấy bóng dáng nhỏ nhắn của cô trong những nhân viên, giáo viên ở các buổi lao động, dọn dẹp vệ sinh sau dịch, trang trí lễ Tết, trang trí chào đón năm học mới. Tôi nhìn thấy ở cô không phân biệt cấp trên, cấp dưới hay có khoảng cách nào mà thay vào đó là sự gần gũi, than thiện không phải người lãnh đạo nào cũng có.

Hàng năm cứ vào dịp tết nguyên đán đồng chí đã tham mưu với công đoàn nhà trường ủng hộ một phần kinh phí để gửi tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn món quà tết vô cùng ý nghĩa. Đồng chí cũng thường xuyên quan tâm đến đời sống của các chị em trong trường như ngày 20/10, mùng 8/3 đồng chí thường tổ chức đi chúc mừng và gửi những bó hoa tươi thắm hoặc các buổi đi chơi dã ngoại sau những giờ làm việc căng thẳng... Những món quà  tuy nhỏ nhưng nó như một lời chúc, một lời động viên tới những người giáo viên mầm non chúng tôi.

Trong những đợt Covid vừa qua, Cô không chỉ thay phiên cùng BGH nhà trường trực tại cơ quan, ngoài giờ về cô còn tham gia vào công tác chống dịch, hỗ trợ tại tổ dân phố nơi cô sinh sống. Thăm hỏi và động viên kịp thời các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn phường Khuê Trung, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho Trạm y tế Phường và UBMTTQ Việt Nam phường Khuê Trung.

Nhờ sự quan tâm và chỉ đạo sâu sắc và luôn tạo điều kiện mà bản thân Tôi là một Bí thư chi đoàn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ bên công tác Đoàn và đưa Chi đoàn trường Mầm non Hướng Dương gặt hái nhiều thành tích: Chi đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, BCH chi đoàn đạt thành tích tốt, Bí thư chi đoàn tiêu biểu…và hơn cả là giải thưởng 26/3 và Nhà giáo trẻ tiêu biểu thành phố Đà Nẵng, Tôi muốn dành tặng giải thưởng này cho cô, người đã động viên và khích lệ thật nhiều đối với một giáo viên trẻ như Tôi.

 Cô điển hình cho Người phụ nữ Việt Nam “Giỏi việc nước -Đảm việc nhà”. Không chỉ làm tốt việc ở trường, trong gia đình cô là người phụ nữ đảm đang, nhân hậu, chăm sóc chồng con tận tụy, khéo léo. Các con của Cô ai cũng ngoan ngoãn, trưởng thành. Cô là tấm gương để chúng tôi học tập, noi theo.

Có thể nói, trong cuộc sống cũng như trong công tác, ở bất kỳ lĩnh vực hay vị trí công tác nào, cô cũng luôn phấn đấu hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, điều đó đã để lại sự cảm phục, niềm yêu mến trong tôi nói riêng và với toàn thể giáo viên, nhân viên trường mầm non Hướng Dương nói chung. Mỗi khi gặp khó khăn trong công việc hay buồn phiền trong cuộc sống, tôi thường nghĩ về cô hoặc tìm đến cô để nhận được những lời khuyên đúng đắn, lấy tấm gương mẫu mực của cô và các cán bộ giáo viên gương mẫu đi trước làm nguồn động viên để hoàn thành tốt nhiệm vụ, tiếp tục phấn đấu và vươn lên trong công việc và trong cuộc sống.

Tấm gương của cô Nguyễn Thị Mỹ Hoa - Bí thư chi bộ hiệu trưởng trường mầm non Hướng Dương thực sự là một trong những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong việc thực hiện Chỉ thị 05 - Phường Khuê Trung. Tất cả những thành tích mà cô đem lại cho nhà trường, chi bộ, công tác đoàn thể đều thật xứng đáng với sự nỗ lực và sự nhiệt huyết của cô. Cô Mỹ Hoa thực sự là một nhà lãnh đạo, một đồng nghiệp với chuyên môn giỏi, có tâm và có tầm để chúng tôi noi theo./.

Tác giả: Tạ Thị Ngọc Thảo, Chi bộ Hướng Dương

 

Tin cùng chuyên mục

 

Lịch công tác

 
 
 
Lượt truy cập: 306,600 Hôm qua: 250 - Hôm nay: 83 Tuần này: 1,629 - Tuần trước: 934 Tháng này: 38,982 - Tháng trước: 15,847 Online: 18

LIÊN KẾT

Chung nhan Tin Nhiem Mang