Ngôi trường vượt khó
Đăng ngày 29-01-2015 11:53

Tọa lạc bên đường Đỗ Thúc Tịnh thưa vắng người qua, Trường tiểu học Diên Hồng (Q. Cẩm Lệ) có hơn 700 học sinh mà đa phần đều là con em lao động nghèo và hộ giải tỏa có hoàn cảnh khó khăn. Từ lâu, nơi đây là địa chỉ giáo dục đầy yêu thương, nỗ lực vượt khó và là niềm tự hào của học sinh, phụ huynh.

Trò tặng quần áo mới, thầy cô tặng thẻ bảo hiểm

Ngày 28-1, tại sân Trường Tiểu học Diên Hồng, không khí rộn rã, huyên náo khi 20 lớp trưởng mang những chú heo đất được nuôi dưỡng cấp tốc trong 1 tháng qua lên trước cờ để mổ, mua quần áo mới tặng cho bạn nghèo nhân dịp Tết nguyên đán sắp đến.

Cô Trương Thị Mười, chủ nhiệm lớp 4/2 mừng vui vì không ngờ số tiền học sinh tiết kiệm nuôi heo đất hàng ngày trong suốt 1 tháng qua thu được 410.000 đồng, dư dả mua một bộ quần áo mới tặng một học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp. “Trong lớp tôi, đa phần học sinh đều có hoàn cảnh khó khăn, có lẽ chính vì vậy mà các em yêu thương nhau hơn. Những lúc phát động tiết kiệm ủng hộ cho bạn nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, các em đều tham gia với tinh thần trách nhiệm rất cao”, cô Mười nói.

Ngồi ở phía dưới, em Nguyễn Ngọc Kỳ Duyên, một học sinh khuyết tật hết nhìn cô Mười, quay sang nhìn gương mặt của các bạn trong lớp mà cảm xúc lẫn lộn. Duyên lớn hơn các bạn trong lớp 2 tuổi do phải nghỉ học 2 năm để đi chữa bệnh và vì có hoàn cảnh khó khăn nên không được chữa đến nơi đến chốn, mới mang thêm dị tật ở chân.

Dù là chị lớn nhưng nhiều lần Duyên được ưu tiên nhận quà, học bổng của thầy cô, các bạn. “Em thật ngại, xúc động vì hay nhận được quà tặng của lớp và thầy cô. Vì thế, em luôn cố gắng đi học đều đặn và lắng nghe lời cô giảng dù nhiều khi đầu em đau lắm không học được”, Duyên nói.

Còn cô Mười cho hay: “Do ở đây điều kiện kinh tế còn khó khăn nên sự quan tâm của phụ huynh đến việc học của con cái nói chung không bằng những nơi khác. Bản thân tôi phụ đạo thêm 3 tiết vào 3 buổi chiều hàng tuần để củng cố thêm kiến thức cho các em học yếu, chưa nắm được kiến thức. Mỗi tiết phụ đạo như vậy chỉ có từ 5-7 em để kèm cặp cho đạt chất lượng”.

Cô Ông Thị Kim Hoa, Hiệu trưởng Trường tiểu học Diên Hồng cho hay: “Trường có hơn 700 học sinh, hầu hết là con em người lao động phổ thông, hộ giải tỏa, từ nơi khác đến cư trú, việc làm không ổn định, cuộc sống khó khăn... Vì thế, trong những năm qua, trường kêu gọi, vận động bằng nhiều hình thức khác nhau để có nhiều phần quà tặng, hỗ trợ cho các em. Chỉ phát động nuôi heo đất trong 1 tháng trong học sinh nhưng đã thu được hơn 6 triệu đồng, đủ mua 20 bộ quần áo đồng phục mới tặng quà Tết cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh phát động sự ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau của học sinh, những năm qua, mỗi thầy cô giáo đều có khoản tiết kiệm hàng tháng để mua thẻ bảo hiểm y tế tặng cho học sinh nghèo bị khuyết tật, hay ốm đau và kêu gọi, vận động được nhiều suất quà, học bổng tặng cho các em. Mỗi thầy cô giáo còn tình nguyện phụ đạo ít nhất 1 tiết/tuần cho các em học yếu, chưa nắm được kiến thức”.


Học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tặng quần áo mới nhân dịp Tết Nguyên đán.

Điểm sáng chất lượng giáo dục

Sự nỗ lực, cố gắng trong dạy và học của thầy và trò Trường tiểu học Diên Hồng trong những năm qua được thành phố, quận ghi nhận bằng sự quan tâm đầu tư mở rộng, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị. Từ đó, các thầy cô giáo tiếp tục tận tâm, tận lực dạy dỗ; đổi mới, ứng dụng các phương pháp tiên tiến vào dạy học; phụ đạo hàng tuần và chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi. Nhờ đó, tỉ lệ học sinh có học lực khá giỏi hàng năm luôn đạt trên 95%, học sinh yếu dưới 0,5%. Phong trào giao lưu (thi) học sinh giỏi lớp 5, năng khiếu, tin học trẻ luôn tăng về số lượng giải và thứ hạng, có 1 học sinh đoạt huy chương bạc quốc gia về môn Toán. Bên cạnh đó, trường chú trọng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 và 3 lần được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

Cô Ông Thị Kim Hoa phấn khởi: “Trường tiểu học Diên Hồng đang có một cơ ngơi tương đối khang trang trên tổng diện tích 7.050m2 với 26 phòng học, nhà thi đấu đa năng rộng 450m2, phòng thư viện rộng 140m2. Các dãy phòng học và phụ trợ được thiết kế liên hoàn, đáp ứng tốt nhu cầu học tập của hơn 700 học sinh. Hệ thống trang thiết bị dạy học được trang bị tương đối hoàn chỉnh với một hệ thống bằng dạy học tương tác, 1 phòng dạy ngoại ngữ, 1 phòng máy vi tính và nhiều trang thiết bị khác như: máy chiếu, scan, photocopy, chụp ảnh... đáp ứng tốt công tác đổi mới giáo dục phổ thông, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý. Đây là cơ sở để chúng tôi tiếp tục phấn đấu xây dựng trường đạt chất lượng cao, điểm sáng văn hóa giáo dục của địa phương”.

Theo: Hạnh Nhân - CAĐN Online

Bài viết không tồn tại